Saturday, 31/10/2020 - 20:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hồng tiến

Giới thiệu sách tháng 10

Xin trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các em cuốn sách: Tot – Tô – Chan cô bé bên của sổ – một cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Tetsuko Kuroyanagi

 

            Cuốn sách: Tôt Tô Chan cô bé bên cửa sổ

            Thời gian:

            Địa điểm: Trường THCS Hồng Tiến

            Thành phần: Cán bộ, giáo viên, nhận viên, học sinh

Nội dung:

Kính thưa các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý!

Vậy là một năm học mới đã bắt đầu được tròn 1 tháng, các em học sinh lớp 6 cũng đã dần quen với những người bạn mới, các anh chị lớp 8 cũng đã dần quen với thêm 1 môn học mới là môn Hóa học. Và cả trường chúng ta cũng đã dần quen với các nề nếp, các sinh hoạt tập thể. Để hòa nhập với những thay đổi đó, mỗi cá nhân các em đều cần có sự cố gắng, thích nghi tích cực. Bên cạnh một số bạn đã dần quen, vẫn còn một số bạn chưa thể quen ngay được vì rất nhiều lý do khác nhau. Vậy hôm nay, cô Thơ muốn giới thiệu tới thầy cô giáo và các em học sinh về một bạn học sinh, bạn ấy cũng giống như các em, rất ngây thơ và hồn nhiên. Vậy, chúng ta cùng theo dõi xem quá trình thay đổi của bạn ấy như thế nào nhé, liệu với một cá tính đặc biệt như vậy, bạn ấy có thay đổi và hòa nhập với tất cả các bạn cùng lứa tuổi mình không các em nhé.

Xin trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các em cuốn sách: Tot – Tô – Chan cô bé bên của sổ – một cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Tetsuko Kuroyanagi

Đây là một cuốn tự truyện của Kuroyanagi Tetsuko. Hơn bảy triệu bản của cuốn sách này đã được bán ở Nhật Bản. Ngay trong năm đầu tiên, năm 1979, bốn triệu rưỡi cuốn đã được bán. Cuốn sách lọt vào top sách bán chạy nhất ở Nhật sau Thế chiến thứ hai. Sau này cuốn sách đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng, và có mặt trên rất nhiều cửa hàng sách của nhiều nước.

Totto-chan nghĩa là “bé Totto”, tên thân mật hồi nhỏ của tác giả Kuroyanagi Tetsuko. Totto-chan sinh trưởng trong một gia đình hạnh phúc, có cha là nghệ sĩ vĩ cầm, mẹ là vận động viên bóng rổ.

Mới sáu tuổi, Totto-chan đã bị thôi học ở trường tiểu học vì em quá năng động và lạ lùng so với các bạn.

            - Mẹ thất vọng nhưng không hiểu Tôtto Chan đã làm gì mà loạn cả lớp. Các em hãy đoán xem Totto-chan đã làm gì mà loạn cả lớp nào? Sự thực là thế này, các em hãy nghe một đoạn trích nhé:

 Cô giáo vuốt mái tóc cắt ngắn kiểu nam giới và giải thích “có cái nắp bàn học mà nó cứ mở ra đậy vào đến hàng trăm lần. Tôi đã dặn: nếu không lấy gì ra hoặc cất gì vào thì đừng ai mở hoặc đậy nắp bàn nhiều lần. Nhưng con bà hết lấy cái này ra lại cất cái kia vào, khi thì cuốn sổ, khi thì cây bút, khi thì sách học, nghĩa là đủ thứ. Tôi bảo chuẩn bị tập viết chữ, con bà mở nắp bàn lấy sổ rồi đậy lại nghe cái uỳnh. Rồi nó lại mở, lại chui đầu lấy bút, lại đậy nắp. Viết chữ không đúng, nó lại mở nắp bàn lấy tẩy, lại đậy nắp, tẩy xóa rồi lại mở nắp cất tẩy, cứ như thế nhoay nhoáy suốt. Viết xong một chữ, nó lại mở nắp bàn cất bút, lại đậy nắp, rồi lại mở để cất sổ, lại đậy vào rồi lại mở để cất bút, lại đậy nắp, rồi lại mở để cất tẩy. Nó cứ mở ra đậy vào như thế không biết bao nhiêu lần, chỉ nhìn thôi cũng đủ chóng mặt. Tôi không mắng nó được, vì mỗi lần mở ra đậy vào nó đều có lý do cả....’’

Nhưng cô giáo nói “nếu chỉ thế thôi tôi cũng bỏ qua.”

Mẹ chột dạ. Cô giáo lại dướn người tới nói “sau khi thôi không làm ồn với nắp bàn nữa, nó đứng bật dậy rồi cứ thế đứng mãi.”

Mẹ ngạc nhiên hỏi “Sao, đứng dậy ư? Mà đứng ở đâu?”

Giọng bực bội, cô giáo đáp “ở cửa sổ chứ đâu.”

Mẹ ngớ người hỏi “nó đứng cửa sổ làm gì?”

Cô giáo dằn giọng “để gọi đội nhạc đường phố chứ sao!”

Đầu đuôi là thế này: sau một giờ làm ồn với nắp bàn, Tôt to chan đến bên cửa sổ nhìn ra đường. Cô giáo nghĩ bụng nó không làm ồn nữa thì cứ mặc nó đứng đấy. Nhưng Tôt to Chan bỗng lên tiếng gọi một đội nhạc ăn mặc lòe loẹt đang đi ngoài phố. Lớp học nằm ở tầng một, lại có cửa sổ trông ra đường, Tốt tô Chan rất thích nhưng rất khổ cho cô giáo. Lớp học chỉ cách đường phố bằng một hàng rào thấp. Ai ở trong lớp cũng có thể nới chuyện với người đi ngoài đường. Tootto Chan vừa gọi thì đội nhạc đã đến ngay trước cửa sổ. Tôt to Chan quay lại báo cho cả lớp “Họ đến rồi này!” Thế là cả lớp kéo nhau ùa ra cửa sổ.

Tôt Tô Chan bảo: “Chơi bài gì đi!”. Trước nay mỗi khi đi qua trường, đội nhạc im lặng. Bây giờ tự nhiên được yêu cầu, họ đem ra trình diễn đủ thứ nhạc cụ, kèn, trống, thanh la, não bạt, kể cả đàn samisen. Cô giáo cứ phải để họ chơi cho hết bài chứ biết làm thế nào.

Chơi xong, đội nhạc kéo đi, các học sinh trở về chỗ, nhưng Tôt tô Chan thì vẫn đứng đó. Cô giáo hỏi: “Em còn đứng đó làm gì?” Tôt tô Chan đáp, giọng rất tự nhiên: “Có lẽ còn đội khác nữa, đội vừa rồi sẽ không quay lại đâu. Chúng em cũng nhớ họ đấy.”...

Các em thấy không? Đó là những hành động hết sức kì lạ của Toto Chan tại ngôi trường cũ và còn rất nhiều những hành động kì lạ khác. Với những hành động này Tốt tô Chan đã bị đuổi học và mẹ em buộc phải xin cho cho em đến học tại ngôi trường mới.Vậy thì đến với ngôi trường mới Tôt tô Chan sẽ học hành ra sao? Liệu ngôi trường mới có chấp nhận em hay không? Cuộc sống, số phận của Tôt Tô Chan sau này như thế nào? Xin mời thầy cô và các em cùng đọc tiếp cuốn sách để tìm được câu trả lời, để biết Toto Chan đã đổi thay đặc biệt ra sao nhé!

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em!

“Totto-chan cô bé bên cửa sổ” là cái nhìn xa xăm về thuở ấu thơ, là nỗi tiếc nuối cho một nền giáo dục Tomoe tuyệt vời đã qua, và cũng là đơn giản chỉ là để thể hiện sự ghẻ lạnh của mọi người đối với một cô bé hiếu động, nghịch ngợm.

Không giống như những cuốn sách giáo dục tầm cỡ, “Totto-chan cô bé bên cửa sổ” như một kinh nghiệm nhỏ về việc dạy dỗ lứa tuổi non nớt, như một lời hứa chất chứa thương yêu mà Tedsuko dành tặng cho thầy hiệu trưởng kính mến, thầy Kobayashi.

Thầy là người thầy, người cha, người mẹ, người bạn của các em nhỏ. Thầy sẵn sàng lắng nghe Totto-chan kể những câu chuyện hài hước, rời rạc trong vòng bốn tiếng đồng hồ mà không hề tỏ ra chán nản. Thầy luôn động viên các em trò chuyện trong giờ cơm trưa. Rồi còn khuyến khích các em sáng tác truyện, đứng trước lớp kể cho bạn bè nghe. Có như thế các em mới không cảm thấy xấu hổ khi đứng trước đám đông trình bày về suy nghĩ của mình. Ở thầy, tôi học được những ý nghĩa đích thực của việc nuôi dưỡng tâm hồn và thể chất của trẻ nhỏ.

Cuốn sách như mở một cánh cửa thần tiên đưa ta đến những góc nhìn vô tư của tuổi thơ. Nơi ta bắt gặp những sắc màu tươi sáng của tình bạn đơm hoa kết trái trong lòng hai đứa trẻ khác biệt về thể chất, nhưng cùng hòa chung nhịp đập để cất cao lời ca tiếng hát ngợi khen về ngôi trường đáng yêu của chúng. Nơi ta như nghe lại tiếng con tim vang lên giai điệu tha thiết, xúc động về thời cắp sách. Và cũng là nơi ta soi lại chính mình để tìm kiếm một kỷ niệm bị lãng quên, tưởng chừng như đã ngủ yên mãi mãi trong khoảng lặng tâm hồn. Cô Thơ mong rằng, các em học sinh trường THCS Hồng Tiến sẽ luôn đoàn kết, vui vẻ, chăm ngoan có nhiều kỷ niệm thân thương với bè bạn và mái trường trong thời hoa niên nơi đây.

Thầy cô và các em cùng tìm đọc cuốn sách tại thư viện của nhà trường. Bên cạnh đó thư viện còn rất nhiều cuốn sách quý khác phục vụ bạn đọc. Trân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của thầy cô và các em học sinh.

 

Bài tin liên quan
Giới thiệu sách tháng 9/2020 17/09/20

Trẻ em là tương lai của đất nước để ngăn chặn không cho tội ác xâm hại đến trẻ em cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật một cách thường xuyên làm cho mọi người dân nhận thức được một cách đầy đủ rằng bảo vệ trẻ em không thuần túy là tình thương đạo lý mà còn là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và là của mọi người dân, của cả cộng đồng.

Giới thiệu sách tháng 6 08/06/20


Hồi thứ 14 kể về việc quân Thanh bị đại bại trong trận Ngọc Hồi, vua Lê Chiêu Thông bỏ thành Thăng Long trốn chạy. Đoạn đầu của hồi này nói về việc Tôn Sĩ Nghị kéo quân vào Thăng Long, thấy dễ dàng, cho là vô sự, không đề phòng gì cả. Điều đó làm cho vua Lê Chiêu Thống vốn đã biết rất rõ tài cầm quân của Nguyễn Huệ, rất lo lắng.

 

 

NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 7 11/05/20

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức  với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Giới thiệu sách tháng 5 11/05/20

Với các thầy giáo, cô giáo thời gian qua cũng là thời kỳ thực hiện nhiệm vụ trong một bối cảnh hoàn toàn khác biệt. Dịch covid vừa qua các em đã tạm nghỉ học ở nhà một thời gian khá dài. Nhưng kiến thức ôn tập thì các em chưa hề nghỉ. Vì các thầy cô giáo vẫn ngày đêm soạn giáo án để gửi tới các em những bài tập, nội dung học tập quan trọng. Thầy cô cũng miệt mài nhiệt huyết bằng những giáo án được dạy qua Zoom để các em vẫn luôn được ôn tập tốt nhất khi ở nhà.

Giới thiệu sách tháng 4 18/04/20

Có thể thấy rằng, với tinh thần đoàn kết, với ý chí quyết tâm, mỗi chúng ta đều có thể vượt qua những thách thức của cuộc sống. Mong rằng những tấm gương sáng như cô Đặng Thùy Trâm, như thầy Ký, hay sự chiến đấu hết mình của các chiến sĩ áo trắng, sự nhiệt huyết với nghề của những người lái đò thầm lặng sẽ là những tấm gương tuyệt vời để giúp các em mạnh mẽ hơn, tiếp tục vượt qua những thử thách của cuộc sống và bước đến thành công.

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 1: Phần mềm ViettelStudy) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Một số biện pháp dạy học, giao việc cho học sinh học tập tại nhà 06/02/20

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy và học, đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà do dịch cúm do chuẩn mới vi rút Corona gây ra, Sở GDĐT Thái Nguyên đã có văn bản số 184/SGDĐT-GDTrH ngày 06/02/2020 hướng dẫn tổ chức hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị.

Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 2: Công cụ tiện ích của Google) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 3: Sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook) 10/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tạm nghỉ học từ 04/2 đến hết ngày 09/02/2020 03/02/20

Trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, 10 giờ sáng nay (ngày 03/02/2020), Sở GDĐT Thái Nguyên đã có Văn bản số 145/SGDĐT-CTTT cho phép trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các trường phổ thông, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tạm nghỉ học từ 04/2 đến hết ngày 09/02/2020.

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 7
Tháng 10 : 460
Năm 2020 : 6.710