Saturday, 31/10/2020 - 20:40|

Lịch sử và truyền thống trường THCS Hồng Tiến

Trường THCS Hồng Tiến trải qua 46 năm xây dựng và trưởng thành...

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHỔ YÊN

TRƯỜNG THCS HỒNG TIẾN

TRƯỜNG THCS HỒNG TIẾN 46 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS Hồng Tiến được tách ra từ trường cấp 2-3 Lê Hồng Phong, huyện Phổ Yên.

Năm 1965 đế quốc Mĩ mở rộng chiến tranh ra Miền Bắc, trong đó có bệnh viện và trường học là mục tiêu bắn phá của chúng. Để phù hợp với tình hình thời chiến, Huyện ủy, UBND huyện Phổ Yên đã quyết định phân tán các em HS cấp 2 về các xã.

Trường cấp 2 xã Hồng Tiến ra đời trong hoàn cảnh đó và chính thức được thành lập vào tháng 09 năm 1965. Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 06 thầy cô giáo và 156 em HS được biên chế thành 04 lớp thuộc 03 khối 5,6,7. Do CSVC còn thiếu thốn, trường phải học nhờ tại khu chùa Mồi và một số nhà dân ở xóm Chùa xã Hồng Tiến. Để tránh sự oanh tạc của máy bay Mĩ, nhà trường đã nhiều lần phải di chuyển địa điểm. Năm 1975 sau khi kết thúc chiến tranh chống Mĩ, đất nước đã hoàn toàn độc lập, trường mới trở lại khu trung tâm Bãi Hàng – đó là địa điểm chính của nhà trường ngày nay. Cùng với những biến cố của lịch sử, nhà trường đã mang nhiều tên gọi khác nhau trong từng giai đoạn:

Từ năm 1965 – 1981 trường mang tên: Trường cấp 2 xã Hồng Tiến.

Từ tháng 9 năm 1981- Tháng 9 năm 1989 do sát nhập với trường cấp 1 của xã và mang tên trường PTCS xã Hồng Tiến.

Từ tháng 9 năm 1989 đến năm 1997 trường mang tên; Trường PTCS cấp 2 xã Hồng Tiến theo quyết định số 241/QĐ-UB ngày 30/08/1989 của UBND huyện Phổ Yên.

Từ năm 1997 đến nay trường đổi tên gọi là trường THCS Hồng Tiến.

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay nhà trường đã không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tích cực xây dựng CSVC- TBDH. Cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên của đội ngũ cán bộ giáo viện và học sinh, nhà trường luôn luôn là trường trọng điểm về chất lượng  giáo dục của huyện nhà ở bậc THCS và liên tục nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến, trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh. Vinh dự và tự hào trường THCS Hồng Tiến đã được chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2000 -2010 lần thứ 1 vào tháng 02 năm 2006. Xứng với niềm tin cậy của các cấp Ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, đáp ứng với yêu cầu đổi mới của sự nghiệp GD&ĐT góp phần đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát huy những thành tích quý báu của trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 1. trường THCS Hồng Tiến đã vươn lên mạnh mẽ trong những năm tiếp theo và lập được nhiều thành tích vẻ vang, liên tục trong 5 năm học vừa qua, từ năm học 2005 – 2006 đến năm học 2009 – 2010 trường đã giành và giữ vững danh hiệu “ Trường tiên tiến xuất sắc”. Đặc biệt, năm học 2009 -2010 trường đã được đón nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT. Điều đó đã khẳng định sự trưởng thành và lớn mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng của đội ngũ CBGV và HS nhà trường. Thành tích nở hoa của các em HS đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống nhà trường hôm nay. Từ mái trường này đã có biết bao thế hệ đàn anh trưởng thành trên mọi lĩnh vực và trở thành những nhà lãnh đạo giữ vị trí chủ chốt từ các cấp huyện, tỉnh đến TW. Kế tiếp truyền thống của cha anh, trong bảng vàng danh dự của nhà trường đã có rất nhiều em HS đạt được những thành tích xuất sắc từ cấp huyện, cấp tỉnh đến cấp Quốc gia. Thành tích của nhà trường trong 46 năm qua đã được các cấp lãnh đạo địa phương từ xã đến tỉnh và nhân dân địa phương ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý.

Những thành tích  trên có được là do sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò nhà trường; sự quan tâm của các cấp Ủy Đảng, HĐND-UBND huyện Phổ Yên, xã Hồng Tiến; Sự chỉ đạo sát sao của sở GD&ĐT Thái Nguyên, Phòng GD&ĐT Phổ Yên; Sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng với sự vào cuộc đầy trách nhiệm của Hội cha mẹ HS; Sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các tổ chức và các cá nhân HS thành đạt của nhà trường.

Trường THCS Hồng Tiến bước vào tuổi 46 tràn đầy sức sống, 41 cán bộ GV và hơn 600 em HS vô cùng hân hoan và phấn khởi được chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký QĐ công nhận lại danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia lần thứ 2 sau năm năm vào tháng 5 năm 2011.

Nhìn lại chặng đường đã qua để hướng tới ngày mai tươi sáng hơn!

( Hồng Tiến, ngày 01 tháng 08 năm 2011)

Những thành tích của nhà trường đã đạt được trong thời gian qua

Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia lần thứ  1 (tháng 2 năm 2006).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen năm học 2009 - 2010

Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia lần thứ 2 (tháng 5 năm 2011)

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho nhà trường Đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 (Thái Nguyên, 6/03/2012)

Bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen cho nhà trường "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác 2 năm học 2010-2011và năm học 2011-2012".  ( Thái Nguyên, 24/8/2012)